สุพรรณบุรี สาธารณสุขร่วมกับวัดรณรงค์งดจุดธูปเทียนไหว้พระใช้ธูปเทียนไฟฟ้าแทน
อำเภอบางปลาม้า จับมือสาธารณสุขอำเภอบางปลาม้า และวัดสวนหงส์ จัดโครงการรณรงค์ ลด (งด) จุดธูป พลุ ประทัด ลดฝุ่นละออง เพื่อคุณสุขภาพดี ให้งด จุดธูป เทียนไหว้พระ เทศกาลสงกรานต์ หรืองานบุญเทศกาลต่างๆ หันมาใช้ธูป เทียน ไฟฟ้าแทน เพื่อสุขภาพของตัวเองและลูกหลานคนใกล้ตัว ช่วยลดฝุ่นละออง PM 2.5 และยังช่วยลดโลกร้อน
ที่วัดสวนหงส์ อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี พันจ่าเอก สุริยา ภู่สวัสดิ์ นายอำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี นายชนะ โพธิ์ทอง สาธารณสุขอำเภอบางปลาม้า ร่วมกับพระครูโกศล ธรรมานุสิฐ เจ้าคณะอำเภอบางปลาม้า เจ้าอาวาสวัดสวนหงส์ จัดกิจกรรมรณรงค์โครงการ ลด (งด) จุดธูป พลุ ประทัด ลดฝุ่น เพื่อคุณสุขภาพขอให้ชาวอำเภอบางปลาม้า และพระสงฆ์ในพื้นที่อำเภอบางปลาม้า ร่วมมือกัน งด จุดธูป เทียน ขอให้ทุกคนเริ่มจากที่บ้าน และที่วัด ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ เนื่องจากจะมีประชาชน เดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก เพื่อมาร่วมกิจกรรม รดน้ำ ดำหัว ขอพร ผู้สูงอายุ และทำบุญที่วัด ช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์หลายวัน จากเดิมบรรพบุรุษ รุ่นปู่ย่า ตายาย เมื่อไปทำบุญที่วัดต้องจุดธูปเทียนไหว้พระ แต่ปัจจุบัน เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม ฝุ่น PM 2.5 และปัญหาโลกร้อน หน่วยราชการทุกภาคส่วนและประชาชนทุกคน ต้องมาช่วยกันรณรงค์ ขอให้งดจุดธูป เทียน เพื่อสุขภาพของตัวเราเองและลูกหลานใกล้ตัว รวมทั้งช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ฝุ่น PM 2.5 และยังช่วยลดโลกร้อนได้อีกด้วย
พระครูโกศล ธรรมานุสิฐ เจ้าอาวาสวัดสวนหงส์ ได้ให้ความรู้กับพระสงฆ์ และสามเณร ให้ร่วมกันรณรงค์ ตามโครงการ ลด (งด) จุดธูป พลุ ประทัด ลดฝุ่น เพื่อคุณสุขภาพดี ซึ่งให้พระสงฆ์ และสามเณร งดจุดธูป เทียน ภายในวัด ทุกงานประเพณี ทั้งงานบวช งานศพ และงานบุญทุกๆ เทศกาล เมื่อมีงานบุญประเพณีต่างๆ ทางวัดจะให้เจ้าภาพจุดธูป เทียน ไฟฟ้า แทนการจุดธูปเทียนปกติ เพื่อช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ลดฝุ่น PM 2.5 และช่วยลดปัญหาโลกร้อน
กิจกรรมครั้งนี้ได้จำลองเหตุการณ์ว่ามีประชาชนและนักท่องเที่ยว มาจุดธูปขอพรสิ่งศักดิ์ วัดสวนหงส์ ทางพระครูโกศล ธรรมานุสิฐ เจ้าอาวาสวัดสวนหงส์ จึงออกมาแจ้งญาติโยมว่าทางวัดสวนหงส์ เข้าร่วมโครงการ ลด (งด) จุดธูป พลุ ประทัด ลดฝุ่น เพื่อคุณสุขภาพดี ตอนนี้ทางวัดได้ร่วมรณรงค์ ขอให้ญาติโยมงดจุดธูปไหว้พระ ขอให้มาใช้ธูปเทียนไฟฟ้า แทนการจุดธูปเทียนปกติ เพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
พันจ่าเอก สุริยา ภู่สวัสดิ์ นายอำเภอบางปลาม้า เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ PM 2.5 อำเภอบางปลาม้า จึงมีโครงการ งด ละ เลิก จุดธูป อย่างน้อยก็เพื่อประโยชน์แก่ส่วนรวม ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น จะมีการขยายโครงการไปทุกๆวัด เพื่อให้สุขภาพดี สิ่งแวดล้อมดี โดยจะใช้วิธีการงดการจุดธูป ก็จะทำให้พี่น้องประชาชนมีสุขภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม โดยให้ อสม. ทุกหมู่บ้าน ทุกชุมชน เป็นกระบอกเสียง เป็นเครือข่าย ช่วยกันงด ลดจุดธูปในการทำบุญ ถือว่าเป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม คาดว่าน่าจะขยายโครงการงดจุดธูปไปทั้งอำเภอ
นางสุนีย์ ทวีไทย อสม. หมู่ 5 ตำบลโคกคราม อำเภอบางปลาม้า กล่าวว่าในฐานะที่เป็น อสม.มีความเห็นด้วย เป็นอย่างยิ่ง ในเรื่องงดจุดธูปกับเทียน และการจุดเผาทั้งหมด เป็นมลพิษควัน เวลาหายใจเข้าไปมันไปก่อมะเร็ง เกี่ยวกับระบบการหายใจ วันนี้เป็นวันที่ดีมาก เป็นการเริ่มต้นที่วัด เพราะที่วัดมีการจุดธูปกันมาก จะมีการจุดธูปเทียนทุกวันพระ จึงขอเป็นตัวแทนของ อสม. ไปอธิบาย กระจาย บอกต่อว่าควันธูปมันเป็นมลพิษที่ทำให้ปอดของเราจะแย่ลงอย่างต่อเนื่อง วันนี้เป็นวันที่ดี อสม.มีโอกาสที่จะไปบอกชาวบ้านและจะบอกกับเพื่อนๆ อสม.ด้วยกันว่าให้ไปอธิบายถึงผลเสียของควันธูป เป็นสารก่อมะเร็งที่รุนแรงมาก
ภัทรพล พรมพัก สุพรรณบุรี